5 vấn đề kinh tế thế giới đáng chú ý tuần này

Henry

Cuộc họp thường kỳ của Fed, dữ liệu kinh tế và đường cong lãi suất Mỹ, điều trần của Chủ tịch ECB Lagarde, dữ liệu kinh tế khu vực đồng Euro hay tăng trưởng của Trung Quốc là một số vấn đề kinh tế đáng chú ý tuần này.

Cuộc họp của Fed

Lần đầu tiên kể từ tháng Tư, sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết Mỹ có thể phải gánh chịu sức ép của việc đóng cửa nền kinh tế, Fed sẽ có thông báo về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương vào thứ Tư tuần này.

Các nhà đầu tư sẽ rất muốn nghe quan điểm của Fed về triển vọng kinh tế sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu của Mỹ, cho thấy nền kinh tế bất ngờ tăng việc làm vào tháng 5 sau khi chịu mức tổn thất kỷ lục trong tháng trước.

Báo cáo đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng sự suy thoái “tồi tệ” nhất do khủng hoảng Covid-19 gây ra có lẽ đã kết thúc, thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chứng khoán và động thái bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

Đường cong lãi suất

Báo cáo việc làm vào thứ Sáu của Mỹ đã củng cố tâm lý cho đợt bán tháo mạnh mẽ trái phiếu kho bạc Mỹ từ mức cao kỷ lục gần đây, đẩy đường cong lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Đường cong lãi suất tăng lên mức cao – khi lãi suất dài hạn tăng nhanh hơn so với lãi suất ngắn hạn, báo hiệu triển vọng tăng trưởng rõ ràng hơn. Nhưng nếu tăng quá nhanh, chi phí lãi vay có thể bóp nghẹt sự phục hồi của nền kinh tế.

Mặc dù Fed có thể đưa ra các biện pháp kiểm soát đường cong lãi suất với mục tiêu kiểm soát lãi suất ngắn hạn, các nhà quản lý quỹ cho biết họ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng đáng kể do được hỗ trợ từ sự phục hồi kinh tế.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ

Lịch sự kiện kinh tế tuần này bao gồm công bố dữ liệu thất nghiệp của Mỹ, một chỉ số chính về sức khỏe của nền kinh tế, cùng với dữ liệu lạm phát (CPI) và kết quả khảo sát tâm lý người tiêu dùng.

Số lượng đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp đã giảm kể từ khi đạt mức kỷ lục 6,8 triệu vào cuối tháng 3, lần đầu tiên giảm xuống dưới 2 triệu vào tuần trước. Dữ liệu này kết hợp với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp công bố hôm thứ Sáu cho thấy điều tồi tệ nhất đối với thị trường lao động đã qua.

Trong khi đó, CPI được dự báo sẽ tiếp tục giảm do cầu của nền kinh tế giảm, trong khi chỉ số tâm lý người tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa lại và thị trường chứng khoán trong xu thế tăng điểm.

Điều trần của bà Lagarde, dữ liệu kinh tế khu vực đồng Euro

Vào thứ Hai, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu.

Các nhà lập pháp sẽ có cơ hội đặt câu hỏi về lý do đằng sau sự mở rộng chương trình kích thích thông qua việc mua trái phiếu khẩn cấp.

Về mặt dữ liệu, Đức sẽ phát hành dữ liệu sản xuất công nghiệp tháng 4 vào thứ Hai, sau đó là Pháp và các nước khác ở khu vực Euro vào các ngày khác trong tuần này.

Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro, đang đối mặt với viễn cảnh suy thoái sâu sắc nhất kể từ Thế chiến thứ hai, do đại dịch Covid-19 gây thiệt hại về kinh tế, mặc dù các hạn chế hiện đang được nới lỏng.

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc đưa ra hôm Chủ nhật cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa của nước này sản xuất vẫn còn yếu.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm vào tháng 5 khi nhu cầu toàn cầu giảm do sự lây lan của virus corona, trong khi sự sụt giảm mạnh hơn dự kiến của dữ liệu nhập khẩu đã cho thấy áp lực đối với các nhà sản xuất.

Dữ liệu củng cố dự báo rằng Trung Quốc có thể không có bất kỳ sự tăng trưởng nào trong năm nay. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi để xem các thị trường chứng khoán – vốn đang trong đà tăng mạnh – sẽ phản ứng thế nào khi khu vực sản xuất của Trung Quốc rơi vào suy thoái.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here