BT GROUP – Market update 08.06.2020: Số liệu Non-Farm Payroll tốt ngoài mức tiên đoán, khả năng đảo chiều một số cặp tiền chính sẽ xuất hiện trong nay mai.

Phiên trading cuối tuần trước thật sự đã gây một bất ngờ lớn đối với market trên phương diện cơ bản (fundamental) khi mà số liệu Bảng lương phi nông nghiệp (NFPs) ra tốt ngoài mức tiên đoán của thị trường. Và như có viết trong bài viết trước về khả năng số liệu NFPs sẽ “ít tệ” như tiên đoán thị trường có thể sẽ hỗ trợ đồng USD trong lúc news ra để rồi sau đó tiếp nối đà suy yếu đi về vùng 95.00.

Tuy nhiên, nhận định đó đến giờ cần một chút  cập nhật. Đó là bởi vì số liệu NFPs ra tốt ngoài mức tiên đoán, thay vì mất đi 7.7 triệu việc làm như dự báo, nền kinh tế Mỹ mau chóng bổ sung thêm 2.5 triệu việc làm mới trong khi chỉ mới tháng trước thôi vẫn còn đến gần 21 triệu việc làm bị mất. Song song với đó là tỉ lệ thất nghiệp cũng được cải thiện đáng kể giảm từ 14.7% của tháng tư về 13.3% trong tháng năm. Tất cả đều nằm ngoài tiên đoán của thị trường và không một ai trong số gần 80 kinh tế gia trong khảo sát Bloomberg có thể dự báo chính xác.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

Nhưng số liệu cơ bản này chính là bằng chứng rất rõ nét cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi sau Covid-19 đồng thời cũng gián tiếp khảng định tính hiệu quả của các gói hỗ trợ tài chính mà chính phủ Mỹ đang áp dụng. Và trên phương diện cơ bản thì điều này chính là động lực hỗ trợ cho đồng bạc xanh và nếu thế USD có thể đi lên trước khi chạm tới vùng hỗ trợ 95.00.

Nhận định này có nhiều khả năng trở thành hiện thực nếu phải nhìn sang các cặp tiền chính khác như:

# EURUSD:
Cặp tiền này đi lên suốt quãng hai tuần qua trong bối cảnh chênh lệch lợi tức trái phiếu (bond spread) cũng đi lên. Nhưng từ khoảng thời gian giữa tuần trước đến giờ mức chênh lệch này đã phân kỳ đi xuống, gợi ý về tiềm ẩn khả năng đảo chiều của nó.

# AUDUSD: Diễn biến tương tự cũng đang xảy ra với cặp tiền AUDUSD.

Riêng đối với các đồng tiền hàng hóa (AUD, CAD, NZD), chúng ta còn có thêm một dấu hiệu cảnh báo khả năng đảo chiều suy yếu của nó nữa. Đó là là tỉ số đo lường lạm phát/giảm phát đang quay đầu đi xuống cho thấy khả năng hàng hóa (commodity) sẽ chững lại sau một thời gian tăng nóng suốt hơn một tháng qua.

Như vậy là market hiện tại với hai yếu tố hỗ trợ cho đồng USD, bao gồm một cơ bản, một liên thị trường  như trên chúng ta kỳ vọng về kịch bản đảo chiều của các cặp tiền chính XXX/USD sẽ diễn ra trong nay mai. Mảnh ghép duy nhất chúng ta hiện còn thiếu để mở lệnh là yếu tố timing, tức là phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm tham gia thị trường  và điều này sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết qua từng chiến lược mua bán sau.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Happy and safe trading!

__BT GROUP__

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here