BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 23/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TỔNG HỢP TIN TỨC

Thị trường vàng có thể sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái trầm lắng trong tuần này do thị trường nghĩ lễ Noel vào ngày thứ 4 (25/12).

Có thể suy đoán rằng vàng đang được hỗ trợ bởi các nhà giao dịch dự đoán rằng thị trường chứng khoán vào cuối năm có thể sẽ khiến giới đầu tư chốt lời. Tuy nhiên hành động này có chăng cũng chỉ giữ cho vàng không giảm giá mạnh mà thôi.

Trong tuần này có rất ít số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài số liệu đơn đặt hàng hóa bền lâu, doanh số mua bán nhà mới của Mỹ… Theo dự kiến, đơn đặt hàng hóa bền lâu tháng 11 của Mỹ chỉ tăng 0,2% (tháng 10 tăng 0,5%) do các doanh nghiệp thường hạn chế đầu tư thiết bị, máy móc trong 2 tháng cuối cùng của năm. Dữ liệu hàng hóa lâu bền phản ánh hoạt động của ngành sản xuất. Mặt khác, nó chiếm một phần lớn dữ liệu GDP, và do đó thu hút sự chú ý của thị trường nhiều hơn.

Khảo sát truyền thông cho thấy dữ liệu hàng hóa lâu bền của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 1,5% trong tháng 11 và 0,5% trong tháng 10. Nếu hàng hóa lâu bền của Mỹ tốt hơn mong đợi, đồng đô la dự kiến ​​sẽ mạnh hơn nữa, điều này sẽ gây áp lực đến giá vàng.

Thứ 6 tuần trước giá vàng đã chịu áp lực do dữ liệu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định trong quý thứ ba. Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy tỷ lệ GDP thực tế hàng năm ở Hoa Kỳ trong quý thứ ba tăng 2,1% hàng quý, phù hợp với kỳ vọng và các giá trị trước đó. Thu nhập cá nhân cũng tăng lên 0.5%. Tổng thống Brazil Jayell Bosonaro hôm 20/12 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với ông trên điện thoại rằng sẽ không áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil. Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại vào thứ Sáu. Đây cũng là một số tiến bộ lạc quan trong thương mại Mỹ-Trung.

Các dữ liệu gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Mỹ đã được cải thiện trong quý thứ ba, vào cuối năm, nền kinh tế đã ít nhiều duy trì mức độ vừa phải. Tốc độ tăng trưởng và nỗi lo thị trường tài chính đối với suy thoái kinh tế đã lắng xuống trong mùa hè. Chính vì vậy nó sẽ củng cố cho dữ liệu hàng hóa lâu bền của Mỹ lúc 20h30 ngày hôm nay có thể tốt hơn dự kiến và khiến vàng chịu áp lực vì dữ liệu này sẽ củng cố kỳ vọng Fed sẽ dừng cắt giảm lãi suất trong năm 2020.

Do thiếu các thông tin thị trường nên chúng tôi chỉ có thể nhận định xu hướng của Vàng trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Biên độ dao động gần đây của vàng khá hẹp. Hiện tại giá đang nằm ở vùng kháng cự mạnh ( 1481 – 1483) và đang chạm đường trendline giảm trong biểu đồ ngày kết hợp với việc vàng đang thiếu các tin tức hỗ trợ nên chúng ta có thể bán lướt vàng tại các khu vực kháng cự này ( 1481 – 1483)
SL 1487
TP 1473

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu thô tăng trong tuần kết thúc vào ngày 20/12 với giá dầu WTI tăng nhẹ và giá dầu Brent giao tháng 2/2020 tăng 1,41% trước những biến động địa chính trị giữa Mỹ, Trung Quốc và Đức.

Trong 4 phiên giao dịch đầu tuần trước, giá dầu kéo dài mức tăng trong những tuần trước vì sự lạc quan về nền kinh tế làm tăng triển vọng nhu cầu dầu thô cải thiện. Tuy nhiên vào cuối tuần, giá dầu giảm vào thứ Sáu (20/12) trước số liệu cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ có mức tăng hàng tuần lớn, tăng 14 lên 813 giàn trong tuần này.

Trong tuần này, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như tranh chấp giữa Mỹ và Đức về dự án Nord Stream 2.

Đức cho biết hôm thứ Bảy (21/12) đã chống lại sự phê chuẩn của Mỹ về các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2, cho rằng động thái này ảnh hưởng đến các công ty ở Đức và châu Âu, thể hiện sự can thiệp vào công việc nội bộ của Đức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã kí kết một dự luật quốc phòng trị giá 738 tỉ USD gồm các điều khoản gây tranh cãi kêu gọi trừng phạt chống lại Nga và Thổ Nhĩ Kì. 

Dự luật của Mỹ cho thấy việc bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến các đường ống năng lượng của Nga gồm Nord Stream 2 và TurkStream. Một đường ống đôi kéo dài 1.230 km từ Nga đến Đức qua biển Baltic, dự kiến bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2020.

Mức tồn kho dầu toàn cầu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá dầu trong tương lai gần. Trong Triển vọng năng lượng ngắn hạn cuối năm, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá dầu Brent giao ngay sẽ thấp hơn mức trung bình vào năm 2020 do dự báo tồn kho dầu toàn cầu tăng, đặc biệt là trong nửa đầu năm tới.

EIA dự báo giá dầu Brent trung bình ở mức 61 USD/thùng vào năm 2020, giảm so với mức trung bình năm 2019 là 64 USD/thùng trong khi giá dầu WTI sẽ thấp hơn 5,5 USD/thùng so với giá dầu Brent.

Dữ liệu kiểm kê dầu thô EIA ban đầu dự kiến ​​phát hành vào thứ Tư nhưng trùng vào ngày lễ Noel nên sẽ bị hoãn đến 23:00 ngày thứ Bảy (27/12).

Dữ liệu giàn khoan dầu thô của Mỹ cũng sẽ được công bố vào lúc 01:00 ngày 28 tháng 12. 

Tổng số giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ đã tăng trong tuần thứ hai liên tiếp. Hoa Kỳ đã tăng tổng số giàn khoan dầu lên 18 trong tuần 20 tháng 12, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2018. Đây có thể là yếu tố kìm hãm đà tăng của dầu trong tuần qua và có thể do cả hoạt động chốt lời khi các nhà đầu tư bước vào kỳ nghỉ lễ.

Dài hạn giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi kỳ vọng lạc quan ngày càng tăng về nền kinh tế toàn cầu và những tiến triển thương mại Mỹ – Trung, cũng như quyết định hồi đầu tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh để cắt giảm sản lượng nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia hàng hóa cảnh báo nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể vượt qua nhu cầu trong năm 2020, với việc thị trường dầu mỏ dư cung 0.3 triệu thùng/ngày trong năm tới.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Dữ liệu gần đây của nền kinh tế Mỹ (dữ liệu việc làm, dữ liệu sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp, v.v.) đã duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này đã làm cho thị trường xác định rằng Fed đã đóng cửa chu kỳ cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy tỷ lệ GDP thực tế hàng năm ở Hoa Kỳ trong quý thứ ba tăng 2,1% hàng quý, phù hợp với kỳ vọng và các giá trị trước đó.

Core PCE (QoQ) tăng 2,1% trong quý thứ ba, phù hợp với kỳ vọng và các giá trị trước đó.

PCE lõi của Mỹ (MoM) đã tăng 0,1% trong tháng 11, phù hợp với kỳ vọng và các giá trị trước đó;

(YoY) tăng 1,6%, phù hợp với kỳ vọng.

Trong tuần này, tỷ giá USD có thể sẽ ảnh hưởng từ việc công bố số liệu hàng hóa lâu bền của Mỹ. Các nhà kinh tế dự báo các số liệu sẽ cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ các đơn đặt hàng vào tháng 11, củng cố sức mạnh của đồng bạc xanh vì báo cáo sẽ giúp dập tắt mối lo ngại về sự trì trệ trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

EUR

Euro đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào thứ Sáu bởi sức mạnh của đồng đô la. Trong khi niềm tin của người tiêu dùng Đức suy yếu trong tháng 1 thì các dữ liệu GDP và thu nhập trung bình của Mỹ vẫn ổn định.

Vấn đề đối với đồng euro là trong khi Chủ tịch ECB Lagarde đưa ra quan điểm lạc quan tại cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của mình, thì dữ liệu kinh tế lại không ủng hộ quan điểm của bà. Tuần trước, chúng tôi thấy hoạt động sản xuất chậm, áp lực lạm phát giảm và niềm tin của người tiêu dùng suy yếu. 

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

GBP

Tuần trước, thủ tướng Anh đã đồng ý từ chối gia hạn thời gian chuyển đổi đối với Brexit, và những lo ngại của thị trường về “brexit cứng” đã tăng đáng kể, khiến đồng bảng ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong gần ba năm.

 Ngoài ra, Ngân hàng Anh đã hạ thấp kỳ vọng kinh tế, điều đó có nghĩa là áp lực cắt giảm lãi suất đã tăng lên. Ngân hàng Anh có thể phải nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2020.

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu vào thứ Sáu để thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Johnson đạt được với 36 phiếu bầu cho 234, xác nhận việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 năm sau.

Thứ 6 tuần trước dữ liệu GDP tốt hơn mong đợi đã kéo đồng bảng anh tăng lên nhưng ngay sau đó giá đã giảm mạnh vào phiên Mỹ. Điều này không làm thay đổi triển vọng của nền kinh tế Anh chậm lại, và sự không chắc chắn của Brexit sẽ vẫn còn. Dữ liệu gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý IV có thể khiêm tốn.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here