Giá vàng hôm nay 22/5: Phố Wall bi quan với giá vàng trong tuần này

giá vàng
Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, vàng đã giảm xuống dưới mức 2.000 USD/ounce trong tuần qua, giảm gần 50 USD, với các nhà phân tích Phố Wall lo ngại rằng đợt bán tháo có thể chưa kết thúc. Tâm lý bi quan của Phố Chính cũng tăng lên đáng kể.
Giá vàng hôm nay 22/5: Phố Wall bi quan với giá vàng trong tuần này

Vào lúc 5 giờ 10 phút sáng hôm nay 22/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.980,30 USD/ounce, quy đổi tương đương 57,082 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai trong tuần qua, với hợp đồng kỳ hạn tháng Sáu từ mức trên 2.013 USD/ounce vào đầu tuần xuống còn 1.964 USD vào sáng thứ Sáu (19/5). Đây là mức cao nhất trong hơn ba tháng khi vàng giảm gần 70 USD vào tuần đầu tháng Hai.

Một trong những động lực giảm giá lớn nhất của vàng là do đồng đô la Mỹ tăng cao hơn. Đồng bạc xanh đã tăng giá nhờ dữ liệu vĩ mô ổn định của Mỹ, điều này đã buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo công cụ CME FedWatch, 44% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Trước đó, gần như toàn bộ thị trường đồng thuận với dự đoán rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng vào tháng 6 sau khi lãi suất tăng 5% chỉ trong hơn một năm.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói với Kitco News: “Lãi suất của Mỹ tăng và đồng đô la mạnh hơn đã kéo giá vàng xuống thấp hơn. Vàng giảm khoảng 2,3% sau khi mốc hỗ trợ gần 1.950 USD được giữ vững. Sự ổn định của đồng đô la, sau khi các ngưỡng kháng cự quan trọng được giữ vững, đã giúp vàng ổn định trước cuối tuần”.

Hầu hết trong số 15 nhà phân tích tham gia ở Phố Wall đều tỏ ra bi quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng của họ trong tuần này, với 53% dự đoán mức thấp hơn. Chỉ có 20% là lạc quan về giá và 27% là trung lập.

Phía Phố Chính, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá tăng, nhưng tỷ lệ đặt cược giá tăng trong tuần đã giảm đáng kể. Cụ thể, trong số 927 nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát, có 47% dự kiến giá sẽ tăng, 38% cho rằng giá sẽ giảm, và 15% dự báo giá đi ngang.

Giá vàng hôm nay 22/5: Phố Wall bi quan với giá vàng trong tuần này ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:10 hôm nay 22/5 (giờ Việt Nam) – Nguồn Kitco

Theo Chandler, mức kháng cự đầu tiên là 1.979 USD và sau đó là 1.987 USD/ounce. Nhưng các chỉ báo động lượng vẫn còn chỗ cho một đợt giảm khác. Trong trường hợp đó, có hỗ trợ vững chắc ở khoảng 1.936 USD.

Michael Moor, người sáng lập công ty Moor Analytics, cho biết có thể sẽ có áp lực mạnh lên vàng trong những ngày tới sau khi kim loại quý này giảm hơn 100 USD kể từ khi kiểm tra mức trên 2.060 USD hai tuần trước.

Adrian Day, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết sự lạc quan xung quanh việc giải quyết cuộc tranh luận về trần nợ là một lực cản ngắn hạn khác đối với vàng. Tuy nhiên, ông Day lưu ý rằng xu hướng dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng.

“Các ngân hàng trung ương sẽ thấy rằng họ không thể đạt được mục tiêu lạm phát thông qua việc tăng lãi suất mà không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và hệ thống tài chính. Điều đó đang diễn ra chậm, chậm hơn so với các phương pháp khác do một lượng lớn thanh khoản được bơm vào hệ thống trong hơn một thập kỷ qua, điều này tạo ra một bước đệm tạm thời cho việc tăng lãi suất, trì hoãn tác động không thể tránh khỏi”, ông Day nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here