PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 12/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Trước khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu CPI thì giá vàng ít biến động và có tăng giá vào sáng thứ Tư trong phiên Á do nhu cầu mua trú ẩn an toàn do dịch bệnh toàn cầu đang gia tăng. Tuy nhiên đồng đô la mạnh lên và lợi suất trái phiếu tăng đã giới hạn mức tăng đối với vàng.

Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua một kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ vào thứ Ba, hiện sẽ được Hạ viện bỏ phiếu thông qua. Tin tức này đã đưa lợi suất Kho bạc Mỹ lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7 năm 2021 và cổ phiếu Mỹ cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Ngay sau khi thông qua dự luật, Thượng viện đã bắt đầu cuộc tranh luận về kế hoạch chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la.

Trong ngày các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi , sẽ được công bố vào lúc 7h:30 tối, để đánh giá áp lực lạm phát cũng như động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Dữ liệu này là con dao hai lưỡi đối với thị trường kim loại quý. Nói chung, áp lực gia tăng đối với lạm phát sẽ kích thích kim loại quý bảo toàn giá trị của đồng đô la, nhưng nó cũng sẽ củng cố hơn nữa niềm tin của Fed vào việc giảm nới lỏng, điều này sẽ tiêu cực đối với giá vàng. Ngược lại, Fed sẽ yên tâm hơn khi khẳng định lạm phát gia tăng “chỉ là tạm thời” và duy trì quy mô mua trái phiếu, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá vàng.

Khi dữ liệu do Bộ Lao động công bố hôm thứ Tư cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tháng Bảy giảm thấp so với kỳ vọng

Tỷ lệ CPI lõi hàng tháng của Hoa Kỳ trong tháng 7 là 0,3%, thấp hơn mức dự kiến 0,4%. Tỷ lệ CPI hàng năm chưa điều chỉnh của Hoa Kỳ vào tháng 7 là 5,4%, không khác nhiều so với mức 5,3% dự kiến và đã duy trì trên 5% trong ba tháng.

Với những hạn chế về nguồn cung và sự gia tăng của nhu cầu, các công ty với áp lực chi phí gia tăng đang làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Những thách thức kéo dài, bao gồm thiếu nguyên liệu thô, tắc nghẽn vận chuyển và khó khăn trong tuyển dụng, có thể tiếp tục gây ra áp lực tăng giá lớn hơn trong những tháng tới.Đồng thời, khi yếu tố tăng giá do tái khởi động kinh tế giảm xuống, mức độ tăng giá cũng có thể giảm bớt.

Ước tính trung bình của các nhà kinh tế thu được từ cuộc khảo sát cho thấy CPI dự kiến sẽ tăng 0,5% theo tháng và 5,3% theo năm.

Sau khi dữ liệu được công bố, trái phiếu kho bạc Mỹ đã phục hồi điểm đã mất, đồng đô la Mỹ giảm và vàng đã tăng trở lại.

Giá tiêu dùng ở Mỹ tháng trước tăng với tốc độ chậm hơn so với tháng 6, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Tư. Điều đó đã kích hoạt một động thái tăng cao hơn đối với vàng khi lo ngại về sự khẩn cấp của Fed trong việc rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ đã giảm bớt. Thị trường bắt đầu tin vào “lý thuyết lạm phát tạm thời” do các quan chức Fed nắm giữ, và do đó kỳ vọng thắt chặt chính sách đã hạ nhiệt. Đồng thời, nhu cầu bán hàng trú ẩn an toàn do dịch bệnh tiếp tục diễn ra. Đồng USD có thể giảm trở lại và vàng sẽ hưởng lợi.

Tuy nhiên, các quan chức Fed đưa ra các quan điểm khác nhau về việc liệu dữ liệu có chỉ ra rằng nền kinh tế đã sẵn sàng cho việc cắt giảm tài sản và tăng lãi suất hay không.

Chủ tịch Fed tại thành phố Kansas, Esther George, cho biết thị trường lao động dự kiến ​​sẽ tiếp tục đà tăng và đã đến lúc ngân hàng trung ương bắt đầu quay trở lại các định mức trước COVID-19.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic cho biết, do Fed cam kết tạo việc làm tối đa trước khi có bất kỳ động thái nào, nên lãi suất sẽ không được tăng quá nhanh và áp lực lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Vì vậy giá vàng sẽ dần hồi phục nhưng sẽ ở tốc độ chậm hoặc sẽ vẫn giao dịch trong biên độ hẹp.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tại biểu đồ D1 ngày thứ 4 giá đóng cửa là một nến tăng mạnh và không có bóng nến trên cho thấy thị trường vẫn chưa muốn chốt lời hoặc bán xuống và đang chạm lại vùng kháng cự  1750. Nếu nến D1 ngày thứ 5 tiếp tục là một nến tăng và đóng cửa trên vùng kháng cự này thì có thể giá sẽ tiếp tục tăng lên vùng kháng cự tiếp theo là 1770

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Dầu

Giá dầu thô quốc tế giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Tư, từ bỏ một phần mức tăng qua đêm được ghi nhận. Mặc dù dữ liệu kiểm kê API trước đó cho thấy tồn kho dầu của Mỹ đã giảm và thông tin thời tiết cho thấy các hoạt động dầu khí ở Vịnh Mexico có thể bị ảnh hưởng bởi bão, nhưng những lo ngại về nguồn cung do điều này gây ra, cùng với tình hình vẫn còn khó hiểu trong Trung Đông, đã lặp lại vào đêm thứ Ba. Thúc đẩy giá dầu phục hồi, tuy nhiên, những lo ngại về triển vọng nhu cầu phát sinh từ sự tiếp tục của dịch virus CORONA mới vẫn chưa đi xa.

Chính quyền của ông Biden hôm thứ Tư đã thúc giục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC +, tăng sản lượng dầu để giải quyết giá xăng dầu đang tăng mà họ coi là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

OPEC đã đồng ý vào tháng 7 để tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400.000 thùng / ngày so với tháng trước, bắt đầu từ tháng 8, cho đến khi phần còn lại của mức cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng / ngày, khoảng 10% nhu cầu thế giới, thực hiện vào năm 2020 được loại bỏ dần.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng mức tăng sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu khi Hoa Kỳ và châu Âu giảm bớt các hạn chế di chuyển do virus corona gây ra.

Sau khi dữ liệu CPI của Mỹ được công bố, giá dầu trước đó đã được thúc đẩy bởi sự thoái lui của đồng đô la Mỹ. Những hàng hóa được định giá bằng đồng đô la sẽ tăng lên khi đồng đô la yếu đi.

 

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Vào trước thời điểm công bố dữ liệu CPI tháng 7 của Hoa Kỳ, dồng đô la tiếp tục giữ vững đà tăng khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,357%, mức cao nhất trong 4 tuần kể từ ngày 14 tháng 7. Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la và đệ trình lên Hạ viện. Ngoài ra, các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đang tiếp tục thúc đẩy một nghị quyết ngân sách để thiết lập chương trình nghị sự kinh tế trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của Biden. Các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào triển vọng kinh tế Mỹ trong nửa cuối năm. và kế hoạch nới lỏng giảm bớt của Cục Dự trữ Liên bang.

Đồng bạc xanh vẫn đang được hưởng mức tăng chính từ dữ liệu việc làm ấn tượng của Mỹ vào tuần trước và từ nhận xét của các quan chức Fed về việc giảm mua trái phiếu và cuối cùng, tăng lãi suất, sớm hơn các nhà hoạch định chính sách ở những nơi khác.

Sau khi công bố chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,5% trong tháng trước sau khi tăng 0,9% vào tháng 6, mức giảm lớn nhất trong tỷ lệ lạm phát theo tháng trong 15 tháng. Nếu loại trừ các thành phần lương thực và năng lượng có nhiều biến động, chỉ số CPI đã tăng 0,3% sau khi tăng 0,9% trong tháng Sáu. Đó là mức tăng nhỏ nhất trong bốn tháng và là lần giảm tốc đầu tiên trong cái gọi là CPI cốt lõi kể từ tháng Hai.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã liên tục cho biết con số lạm phát cao sẽ chỉ là tạm thời khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trở lại, hạn chế nhu cầu nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ và những số liệu này sẽ hỗ trợ một số quan điểm này.

Điều đó nói lên rằng, sự suy yếu của đồng bạc xanh là tạm thời, với nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng Fed sẽ công bố cắt giảm các biện pháp kích thích trong năm nay, có khả năng là ngay trong tháng tới.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tín hiệu từ Fed tại hội nghị Jackson Hole thường niên của các ngân hàng trung ương trong tháng này. Họ cũng chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế khác.

Các bạn có thể tham khảo một số xu hướng của các cặp tiền USD/XXX

Screenshot-46

Screenshot-47

Screenshot-48

 

EUR

Đồng EUR đã tìm thấy một chút hỗ trợ nhờ sự sụt giảm của đồng USD. Tuy nhiên trong trung hạn, tốc độ bình thường hóa tiền tệ của Fed nhanh hơn so với mức âm euro của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Không có quá nhiều thông tin trong dữ liệu kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu. các nhà đầu tư EUR đã phần lớn theo dõi sự phát triển của virus corona trong khối. Những lo ngại về một làn sóng COVID thứ tư tiềm năng vào mùa thu đang làm tổn hại đến niềm tin kinh tế. Con số COVID ở Đức đang tăng dần và dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa khi mọi người trở về sau kỳ nghỉ.

Do đó, các nhà đầu tư EUR nhìn chung vẫn thận trọng, với lo ngại rằng sự gia tăng nhiễm khuẩn Covid-19 có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

GBP

Đồng bảng Anh so với đô la Mỹ bị mắc kẹt trong một biên độ hẹp trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Loạt số liệu kinh tế của Anh được công bố trong ngày cho kết quả trái chiều và không thay đổi được xu hướng chung của thị trường, một mặt GDP của Anh trong quý II đã thực sự tăng cường đáng kể như mong đợi, cho thấy tác dụng toàn diện của đất nước. tiêm chủng, nhưng mặt khác, sản xuất công nghiệp của nó Hoạt động xuất khẩu và thương mại kém bất ngờ, cho thấy tác động của dịch bệnh và di chứng của Brexit vẫn còn tồn tại, khiến thị trường dài và ngắn ở trạng thái trông thấy, và đang chờ đợi thêm tin tức và sự kiện hướng dẫn từ triển vọng thị trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here